So sánh MacBook Air M2 256GB và 512GB? Có nên đầu tư nâng cấp SSD

06-10-2023
bởi Admin

Nâng cấp SSD có thực sự cần thiết? Khi nào cần MacBook Air M2 phiên bản nâng cấp? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

So sánh tốc độ MacBook Air M2 SSD 256GB và SSD 512GB

Tốc độ ổ cứng SSD: Ở cả hai phiên bản, tốc độ ổ cứng đều có thể đáp ứng tốt các nhu cầu làm việc cơ bản, nếu không phải là một tín đồ công nghệ chuyên nghiệp hoặc dùng máy cho các thao tác phức tạp, người dùng sẽ khó cảm nhận rõ sự khác biệt giữa 2 phiên bản MacBook Air M2 này.

 

Tốc độ đọc ghi bằng phần mềm Disk Speed Test: Kết quả của các bài test đã chứng minh tốc độ đọc và ghi của MacBook Air 2022 256GB chậm hơn rất nhiều so với bản chip M1. Tuy nhiên, hạn chế này chỉ xảy ra ở bản tiêu chuẩn, kết quả thử nghiệm với MacBook Air M2 512GB không cho thấy khác biệt nhiều với M1.

Tốc độ kết xuất ảnh và video: Khi so sánh MacBook Air M2 256GB và 512GB về tốc độ kết xuất ảnh và video người dùng sẽ nhận thấy sự chênh lệch rõ rệt. Trong khi SSD 256GB cần tới gần 4 phút 23 giây thì phiên bản SSD 512GB chỉ mất một nửa thời gian này để hoàn thành nhiệm vụ theo một thử nghiệm trên YouTube

 

So sánh khả năng lưu trữ của máy

Khả năng lưu trữ là một trong những yếu tố đáng cân nhắc khi so sánh MacBook Air M2 SSD 256GB và SSD 512GB. Điều này đặc biệt quan trọng hơn với những người muốn tìm một chiếc laptop sử dụng dài hạn.

  • MacBook Air M2 bản 256GB chỉ phù hợp để lưu trữ thông tin, tài liệu cơ bản phục vụ học tập, công việc văn phòng đơn giản. Người dùng sẽ không tránh khỏi việc phải “dọn bớt” bộ nhớ để dành cho các tập tin mới. Bên cạnh đó, về lâu dài việc nâng cấp sẽ mất nhiều chi phí vì hiện tại chỉ có thể nâng cấp SSD cho các mẫu MacBook Pro được sản xuất vào năm 2015 trở về trước.
  • Phiên bản 512GB sẽ lưu trữ được lượng dữ liệu gấp đôi so với 256GB, phù hợp với người dùng là thiết kế, dựng phim, làm đồ hoạ cần kho lưu trữ lớn. Người dùng cũng có thể tham khảo dòng Mac M2 Pro cho những tác vụ này.

Ngoài ra, MacBook có thể là nơi lưu trực thư viện Ảnh và nhiều tệp khác nếu bạn sử dụng lưu trữ đám mây như iCloud để đồng bộ hóa các tệp của mình từ nhiều thiết bị Apple. Điều này có thể chiếm nhiều dung lượng trong máy. Vì vậy nếu không muốn máy thường xuyên bị quá tải bộ nhớ hoặc buộc phải xóa bớt dữ liệu quan trọng thì việc lựa chọn biên bản bộ nhớ dung lượng lớn sẽ luôn là lựa chọn tối ưu.

Sạc tặng kèm của 2 phiên bản sẽ khác nhau

Khi mua MacBook Air M2, người dùng sẽ được tặng kèm sạc MagSafe 3. Đối với phiên bản Tiêu chuẩn (Base) với SSD 256GB, người dùng được tặng kèm củ sạc loại 30w 1 cổng USB-C, trong khi bản nâng cấp hơn sẽ được đi kèm sạc 36w 2 cổng USB-C.

Mỗi loại sạc có thể ảnh hưởng tới tốc độ sạc pin và hiệu quả làm việc của máy. Nếu muốn sạc nhanh hơn nữa, người dùng có thể tìm mua sạc nhanh 67W được Apple bán rời với giá khoảng 59 USD. Củ sạc này có thể sạc nhanh máy từ 0 đến 50% pin trong khoảng 30 phút.

 

So sánh khả năng đáp ứng công việc MacBook Air M2

Sự khác biệt giữa MacBook Air M2 256GB và 512GB sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng đáp ứng công việc. Vì vậy, người dùng có thể căn cứ vào đó để lựa chọn được chiếc MacBook Air hay Pro phù hợp.

  • MacBook Air M2 256GB phù hợp với nhu cầu làm việc, học tập ở mức cơ bản. Tuy nhiên, theo thời gian, khả năng lưu trữ và hiệu năng sẽ bộc lộ rõ hạn chế nếu khối lượng tài liệu, tính phức tạp của công việc của bạn tăng lên.
  • MacBook Air M2 512GB sẽ phù hợp dùng lâu dài, đặc biệt là trong công việc cần lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Phiên bản nâng cấp có dung lượng bộ nhớ lớn nên lưu trữ được nhiều hơn, tốc độ SSD cũng được cải thiện, phù hợp để chỉnh sửa đồ họa, hậu kỳ video, render các video nặng lên tới chục GB