Sạc MacBook liên tục trong thời gian dài liệu có hại không ?

27-12-2023
bởi Admin

Nếu bạn luôn dùng MacBook ở một vị trí và có thể bạn sẽ luôn cắm sạc cho máy trong thời gian dài và không rút sạc ra, thói quen này sẽ giúp máy luôn trong tình trạng đầy pin mỗi khi bạn cần rút ra và đem đi. Tuy nhiên, liệu việc MacBook luôn trong tình trạng được sạc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của pin về lâu dài

Có nên để MacBook được sản liên tục trong thời gian dài ?

Pin trên các sản phẩm MacBook là pin Lithium-ion, một phần cứng công nghệ khá phức tạp. Dù bạn có sạc máy liên tục thì vẫn sẽ không thể sạc quá dung lượng tối đa của viên pin nên sẽ không gây quá nhiệt và ảnh hưởng đến các phần cứng khác. Tuy nhiên, việc sạc liên tục có thể sẽ dẫn đến việc giảm dung lượng pin tối đa của sản phẩm. Điều này có nghĩa nếu bạn vẫn luôn cắm sạc liên tục cho MacBook, thì khi bạn chuyển sang trạng thái sử dụng không cắm sạc, thời lượng sử dụng pin sẽ không còn được lâu như trước. Đây là lý do tại sao bạn nên tránh sạc pin lên đến 100%, điều này có thể ảnh hưởng khi bạn đang sử dụng các ứng dụng đồ hoạ hoặc các ứng dụng sử dụng nhiều RAM. 

Pin trên MacBook hoạt động như thế nào ?

Pin lithium-ion vô cùng hiệu quả và cung cấp một hiệu xuất tốt, tuy nhiên, giống như các loại pin khác, dung lượng tối đa của pin sẽ giảm dần theo thời gian khiến bạn mất nhiều phút, thậm chí cả tiếng sử dụng ít đi so với ban đầu.   

Bạn có thể thấy trong quá trình sạc, pin sẽ được sạc từ 0% lên 80% khá nhanh, nhưng sau đó sẽ chậm dần lại khi sạc từ 80% đến 100%. Đây chính là một điểm mạnh nữa của pin Lithium-ion khi cách mà loại pin này lưu trữ năng lượng đòi hỏi sự cẩn thận khi dung lượng vượt quá 80%, vì pin quá nóng có thể dẫn đến hỏng nhanh hơn hoặc gây hại cho các phần cứng khác xung quanh, vì thế công nghệ pin sẽ giảm tốc độ sạc trong khoảng 80-100%. Điểm quan trọng đối với pin Lithium-ion là để duy trì thời lượng lâu dài, pin sẽ cần ở trong khoảng 40-80%. Và việc sạc đến 100% pin hay để mức pin gần cạn kiệt sẽ gây hại cho pin. 

Những thói quen sạc pin tốt nên lưu ý 

Đa số người dùng MacBook thường sẽ sử dụng sản phẩm trong thời gian khá dài trước khi quyết định nâng cấp lên một sản phẩm mới. Và với sự đầu tư dài hạn như trên thì bạn nên giữ một số thói quen sạc cho MacBook tốt để sử dụng tối đa thiết bị trong thời gian lâu dài. Về việc duy trì tuổi thọ và chu kỳ sạc pin, bạn có thể tham khảo các mẹo dưới đây.

  • Hạn chế cắm sạc mọi lúc, và hãy để nguồn điện của máy giảm xuống khoảng 40% sau đó mới sạc lại
  • Không xả hết pin thường xuyên, và hãy sạc ngay pin có thể khi pin yếu hoặc hết sạch.
  • Tránh để MacBook tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhiệt độ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng pin.
  • Theo dõi thường xuyên tình trạng pin trong mục “Pin” trong “Tuỳ chọn Hệ thống” để hiểu xu hướng sử dụng năng lượng và cách bạn có thể cải thiện.
  • Cân nhắc sử dụng tính năng Tối ưu sạc pin trên MacBook nếu máy của bạn có tuỳ chọn này, tính năng này sẽ học thói quen sử dụng máy của bạn và trì hoãn việc pin sạc quá 80% khi máy Mac đang được cắm nguồn điện.

Tính năng tối ưu sạc pin trên các sản phẩm MacBook 

MacBook của bạn có thể sẽ có chế độ tối ưu sạc pin, tính năng này cho phép bạn duy trì tuổi thọ pin bằng cách học thói quen sạc và sử dụng máy, sau đó điều chỉnh lại hành vi sạc sao cho phù hợp nhất. Đây có thể là một cách cực kỳ hữu hiệu để tránh làm hỏng pin nếu bạn thường xuyên kết nối MacBook với nguồn điện trong thời gian dài.

Ví dụ, bạn thường sạc MacBook của mình qua đêm và đi làm lúc 9 giờ sáng mỗi sáng. Tính năng tối ưu sạc sẽ học được thói quen này và sẽ trì hoãn việc sạc pin của bạn vượt quá 80% cho đến những giờ cuối cùng trong buổi sáng để pin đỡ ít thời gian hơn ở mức 100%. Điều này giúp tiết kiệm pin và giảm sức ép lên pin. 

Tính năng này thường hoạt động rất tốt, nhưng tiếc là bạn sẽ không thể tuỳ chỉnh tính năng này mà chỉ có thể bật hoặc tắt nó. Vì vậy nếu một ngày bạn bỗng thay đổi thói quen sử dụng thì tính năng này cũng sẽ cần thời gian học lại và sẽ đôi lúc bạn sẽ không thấy máy đầy pin như mình cần. 

Chăm sóc pin MacBook của bạn

MacBook, tương tự như các sản phẩm laptop khác, sẽ dùng được lâu dài hơn và chạy tốt hơn nếu bạn để ý đến máy tốt. Việc sức khỏe của pin giảm sẽ dẫn đến hiệu suất kém đi và có thể gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Bằng cách làm theo các mẹo đơn giản này để tiết kiệm pin, bạn có thể tận dụng tối đa sản phẩm trong thời gian lâu dài và xứng đáng với kinh phí bỏ ra.