MacBook Air M2 làm đồ họa được không?

12-10-2023
bởi Admin

Đánh giá khả năng làm đồ hoạ trên Macbook Air M2

MacBook Air M2 sở hữu rất nhiều lợi thế để giúp tối ưu hiệu suất cho các tác vụ thiết kế, đồ họa. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc thực tế, dòng máy này cũng bộc lộ không ít hạn chế.

Ưu điểm 

Những mặt lợi thế người dùng có thể nhận thấy khi dùng MacBook Air M2 làm đồ hoạ:

Hiển thị hình ảnh sắc nét: MacBook Air M2 sở hữu màn hình Retina 2560 x 1644 Pixels với độ phủ màu rộng 100% DCI-P3 cùng độ sáng lên tới 500 nit. Thông số này giúp màn hình tái hiện hình ảnh một cách hoàn hảo, đảm bảo độ lên màu sắc nét.

Khả năng xử lý đồ họa chuyên nghiệp: Với GPU lên đến 10 lõi, hơn hẳn với dòng tiền nhiệm MacBook Air M1 khi chỉ sở hữu GPU 7 lõi, MacBook Air M2 chạy tốt các ứng dụng thiết kế như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, CorelDraw, Affinity Designer…Trong nhiều bài test, dòng máy này còn cho thấy khả năng  khả năng Render premiere ấn tượng với thời gian chỉ khoảng hơn 8p.

Thiết kế nhỏ gọn: Cân nặng chỉ 1.24 kg,  Magic Keyboard, kết hợp với kích thước viền siêu mỏng chỉ từ 1.13 cm không chỉ đem lại tính thẩm cho chiếc máy mà còn giúp người dùng dễ dàng mang đi theo khi đi làm, di chuyển liên tục hoặc phục vụ mục đích công tác xa.

Thời lượng pin cao: Pin MacBook Air M2 có thể sử dụng liên tục lên đến 18h cho phép người dùng làm việc liên tục trong nhiều giờ, không lo sạc nhiều lần hay pin yếu khi đang render video, chỉnh sửa ảnh.

Hỗ trợ các phần mềm làm đồ hoạ: MacBook Air M2 có thể sử dụng những phần mềm đồ họa hàng đầu hiện nay và đang tương thích với chip Apple Silicon như Adobe, Affinity, Capture One, Sketch, Sketchup …

 

Nhược điểm

Như các  trước đó, MacBook Air M2 cũng không có quạt tản nhiệt nên chỉ cần chạy tác vụ nặng trong vài phút là máy sẽ bị tăng nhiệt và nóng lên nhanh. Mặc dù tình trạng này không kéo dài và máy sẽ nhanh chóng điều chỉnh lại nhiệt độ nhưng nếu muốn bạn có thể sử dụng thêm đế tản nhiệt.

Những tác vụ đồ họa mà MacBook Air M2 thực hiện tốt

Trên thực tế, việc làm đồ họa không chỉ dừng ở những thao tác chỉnh sửa ảnh mà còn bao gồm rất nhiều tác vụ khác như vẽ phác thảo, vector, edit video, 3D. Do đó, mặc dù được thừa hưởng nhiều tính năng cao cấp từ chip M2 nhưng dùng MacBook Air M2 làm đồ họa vẫn gặp nhiều giới hạn khi thực hiện các tác vụ phức tạp.

 

Những tác vụ đồ họa MacBook Air M2 có thể làm tốt:

 

  • Chỉnh sửa ảnh, vẽ và phác thảo: Dễ dàng chỉnh sửa, kéo thả mượt mà với mức nhiệt độ CPU dao động không đáng kể (khoảng 42 độ). 
  • Hình ảnh minh hoạ vector: MacBook Air M2 có thể làm việc trơn tru trên Premium Pro với các file có dung lượng dưới 10GB, preview full HD, thời gian render vẫn nhanh, tuy nhiên nhiệt độ khá cao (trên 90 độ), vẫn có dung lượng RAM trống để làm việc khác. Bên cạnh đó, dòng máy này hoàn toàn có khả năng đáp ứng tốt các phần mềm đồ họa như CorelDraw, Illustrator…. để thực hiện các mẫu minh hoạ vector như logo, biểu tượng, minh hoạ nhân vật…
  • Thiết kế ấn phẩm quảng cáo: Người dùng có thể dễ dàng hoàn thành các ấn phẩm quảng cáo trên MacBook Air M2 mà không mất quá nhiều thời gian.
  • Thiết kế đồ hoạ cho các ứng dụng di động: Với MacBook Air M2, người dùng có thể tạo các icon, minh họa cho các ứng dụng di động.

Ngoài ra, những tác vụ sau không nên dùng với Macbook M2: 

 

  • Làm phim: Sản xuất một video dài hoặc dạng phim ngắn sẽ là một thách thức với MacBook Air M2, máy có thể dẫn tới tình trạng giật lag, nhiệt độ tăng cao làm giảm tuổi thọ của phần cứng. 
  • Làm đồ hoạ 3D nâng cao: Dòng máy này chỉ có thể làm các tác vụ thiết kế 3D cơ bản. Với những công việc cần sản xuất mô hình 3D phức tạp hơn, bạn nên xem xét nâng cấp máy lên dòng  hoặc Pro M1.
  • Đồ hoạ hình động: Làm gif hoặc đồ họa có thể chuyển động sẽ gặp nhiều hạn chế khi thực hiện trên MacBook Air M2. Khi này, máy có thể bị chậm, giật lag. 
  • Đồ hoạ kiến trúc: Để làm được các tác vụ đồ hoạ kiến trúc, bạn sẽ cần một chiếc máy với RAM tối thiểu 16Gb, CPU mạnh mẽ, ổn định. Thay vì nâng cấp, bạn có thể ưu tiên chọn dòng Pro M2 với chênh lệch giá không quá khác biệt nhưng hiệu năng sẽ mượt mà hơn. Cụ thể số nhân GPU của MacBook Pro M2 nhiều hơn 2 nhân so với Air M2. Cùng với đó là sự hỗ trợ của quạt tản nhiệt giúp MacBook Pro M2 có nhiều lợi thế hơn khi thực hiện những tác vụ liên quan tới đồ họa, xử lý ảnh, video.

Lưu ý để dùng MacBook Air M2 làm đồ họa mượt mà

Nếu không phải một người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hoặc không cần thực hiện quá nhiều tác vụ phức tạp, MacBook Air M2 vẫn sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Để tối ưu hiệu năng khi làm việc với dòng máy này, người dùng nên bỏ túi một số lưu ý dưới đây:

 

  • Do không được trang bị quạt tản nhiệt nên nhiệt độ CPU sẽ tăng lên nhanh khi render video, ảnh hưởng ít nhiều tới hiệu quả công việc. Để khắc phục tình trạng này, người dùng nên mua thêm đế tản nhiệt.
  • Nếu thường xuyên thực hiện các tác vụ thiết kế hoặc dùng , bạn nên nâng cấp lên bản 512GB để chứa được nhiều dữ liệu hơn, tốc độ đọc ghi cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, trong tầm giá đó, người dùng cũng có thể tham khảo thêm MacBook Pro M2 nếu muốn thực hiện tác vụ khó, nặng hơn.